Earthquake Bird (2019) รอยปริศนาบนลางร้าย

Earthquake Bird (2019) – [OFFICIAL TRAILER]


Earthquake Bird (2019)

เรื่องย่อ+รีวิว: Earthquake Bird รอยปัญหาในลางบอกเหตุ Netflix หนังสร้างมาจากนิยายดังชื่อเดียวกัน ที่แปลตรงๆว่า “นกแผ่นดินไหว” มาจากเสียงนกที่ร้องข้างหลังกำเนิดแผนดินไหวในประเทศญี่ปุ่น เป็นภาพยนตร์แนวทริลเลอร์ในเมืองโตเกียวสมัย 1989 บอกเล่าเรื่องราวของลูซี่ ฟลาย (อลิเซีย ไวแคนเดอร์) สาวต่างประเทศนักแปลภาษาที่มีสมัยก่อนอันดำสนิทตามหลอก ผ่านคำพูดกล่าวให้การกับตำรวจภายหลังคุณกลายเป็นผู้ต้องสงสัยในคดีการฆ่าสังหาร ข้างหลังเจอส่วนประกอบศพปัญหาถูกหั่นทิ้งในอ่าวเมืองโตเกียว และก็คาดว่าเป็น ลิลี่ บริดเจส (ไรลีย์ โคอี) เพื่อนพ้องสาวคนประเทศอเมริกาของคุณที่ล่องหนกับแฟนชายหนุ่มของลูซี่ “เทจิ มัตสึดะ” (นาโอกิ โคบายาชิ) ที่มีงานที่ชอบทำในเวลาว่างถูกใจถ่ายรูปเป็นความรู้สึกนึกคิดlottovip

Earthquake Bird (2019)

จำเป็นต้องเกริ่นก่อนว่านี่เป็นหนังที่รีวิวชี้แจงอะไรมิได้มากมาย ไม่เช่นนั้นจะเปลี่ยนเป็นการชี้ทางสปอยล์ไปในตัว ก็เลยขอบอกเล่ามุมมองประเด็นสำคัญของนางเอกเอกเพียงเท่านั้นครับผมหวยหุ้นไทย

หนังเริ่มเรื่องราวจากปากคำของตำรวจที่สืบสวนคุณที่กลายเป็นผู้ต้องสงสัยในฐานะที่พบกับลิลี่เป็นคนในที่สุด ก่อนที่จะถูกเจอส่วนประกอบศพสตรีที่คาดว่าเป็นเพื่อนสาวของคุณ เรื่องราวในหนังจะมาจากการเล่าของลูซี่ เบาๆอ้าเรื่องราวชีวิตของคุณมาทีละน้อยว่ากำเนิดอะไรขึ้นบ้าง ซึ่งไม่ใช่แค่ขณะตอนนี้ แต่ว่าเป็นตั้งแต่เด็กชาวประเทศสวีเดนว่าเป็นมาอย่างไร เพราะเหตุใดถึงมาเป็นนักแปลในเมืองนอกได้ โดยที่ระหว่างที่เล่านั้นหนังจะแฟลชแบ็คให้มองเห็นระยะเวลาสั้นๆเป็นเงื่อนปัญหาในวัยเด็ก ลางเกี่ยวกับคนเสียชีวิตรอบข้างคุณจนกระทั่งแปลงเป็นภาพลวงตาก่อกวนจิตใจคุณมาตลอด ซึ่งส่วนนี้เป็นตัวต่อที่จะมาประกอบชิดกันในส่วนท้ายเรื่องว่ากำเนิดอะไรกันขึ้นแน่

หนังถ่ายทอดให้มองเห็นการดำรงชีวิตของสาวสวยคนประเทศอื่นผ่านสังคมประเทศญี่ปุ่นว่าเป็นยังไง ซึ่งเก็บเนื้อหามาได้ดิบได้ดี ถ่ายทอดความรู้สึกของคนต่างประเทศที่เป็นคนที่ไม่รู้จักในวัฒนธรรมสังคมประเทศญี่ปุ่น ที่มีเนื้อหาลึกซึ้งไม่เสมือนชาติไหนๆพวกเราจะได้มองเห็นฝรั่งแช่ออนเซ็น รับประทานราเม็ง ร้องคาราโอเกะ แล้วก็อีกหลายๆอย่างกับภาพทัศนียภาพที่เที่ยวของประเทศญี่ปุ่นไปพร้อม เรียกว่าเป็นจุดขายจริงๆของประเด็นนี้ที่มากกว่าเงื่อนการฆ่าสังหารในตอนแรกเรื่อง รวมทั้งอาจจะเป็นผลให้คนหาวหลับได้เลยถ้าเกิดมิได้รู้สึกอินอะไรกับสังคมชาวญี่ปุ่นที่หนังเสนอมากมายถึง 90% ของเรื่อง ก่อนขมวดปมทั้งผองไว้ที่ 10% ก่อนจบสั้นๆ

แต่ว่าสิ่งที่พาให้ผู้ชมเพลิดเพลินๆไม่หลับก็คือนางเอกเอกของเรื่องที่แสดงโดย “อลิเซีย ไวแคนเดอร์” นางเอกหนังจากเกม Tomb Raider เวอร์ชั่นปัจจุบัน ซึ่งคุณงามคมสวยจริงๆทุกฉากที่ออกมา หากแม้บทจะแสดงเป็นคนนิ่งๆเรียบเฉยเมยมองมีเงื่อนในใจ ก่อนที่จะมาเจอความรักกับชายหนุ่มประเทศญี่ปุ่นลึกลับที่คุณหลงไหลกระทั่งถอนตัวไม่ขึ้น โดยในเรื่องคุณจำต้องกล่าวประเทศญี่ปุ่นมากไม่น้อยเลยทีเดียวสลับกับภาษาอังกฤษ (นักแสดงในเรื่องที่กล่าวอังกฤษล้วนมีเพียงแค่ลิลี่) สำเนียงประเทศญี่ปุ่นของเธอลื่นไหลมากมายจนถึงถ้าหากคนใดมีปูมเรียนประเทศญี่ปุ่นอาจจะอัศจรรย์ใจที่คุณบอกได้เนียนขนาดนี้ ซึ่งตามบทเป็นคุณเรียนประเทศญี่ปุ่นตั้งแต่อายุ 11 หลงไหลประเทศญี่ปุ่นกระทั่งทิ้งรกรากมาอยู่ตรงนี้ พวกเราจะได้มองเห็นคุณทุกกิริยาบทในแบบสาวฝรั่งใส่กิโมโนงามเสมือนเป็นคนประเทศญี่ปุ่นจริงๆ

โดยรวมแล้วนี่เป็นหนังดราม่าสะท้อนชีวิตสังคมประเทศญี่ปุ่นผ่านมุมมองสาวตะวันตกในหลายมุมมอง โดยมีเรื่องมีราวราวลึกลับเจือจางอยู่หน่อยๆให้พอกล้อมแกล้มว่าเป็นหนังทริลเลอร์ตื่นเต้น ถ้าหากคนไหนกันถูกใจเรื่องราวชีวิตสังคมประเทศญี่ปุ่น ถูกใจ”อลิเซีย ไวแคนเดอร์” นางเอก Tomb Raider ก็มองได้ไม่น่าผิดหวัง ตัวหนังมีเงื่อนเล็กๆให้น่าติดตามอยู่ ซึ่งพอเพียงเฉลยคำตอบออกมาส่วนท้ายสุดที่ไม่ใช่แค่เรื่องคดีการฆาตกรรม แม้กระนั้นเกิดเรื่องเงื่อนลางของนางเอก ก็เป็นอะไรที่จบท้ายได้งดงามพอดีกับเรื่องราวที่หนังพรีเซ็นท์มาทั้งผองครับผม

หนังแนะนำ

ดูหนังออนไลน์ หนังออนไลน์ ดูบอลสด